ทรูทุบราคาไอโฟน3จีเอส ต่ำกว่าเครื่องหิ้วมาบุญครอง

โดย : เอกรัตน์ สาธุธรรม

ทรูทุบราคาไอโฟน3จีเอส ต่ำกว่าเครื่องหิ้วมาบุญครอง

“ทรู” ดีเดย์เปิดจอง“ไอโฟน 3 จีเอส”5 ส.ค.นี้ ก่อนอิมพอร์ตเครื่องจริง 28 ส.ค. ราคาเครื่องเปล่าเริ่มต้น 24,500 บาท ต่ำกว่าเครื่องหิ้วมาบุญครอง

นายปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และรองหัวหน้ากลุ่มคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูเตรียมเปิดให้สาวกไอโฟนได้จอง “ไอโฟนรุ่น 3 จีเอส” ล่วงหน้า เริ่มตั้งแต่ 5 - 24 ส.ค.นี้ รับเครื่องจริง 28 ส.ค. - 3 ก.ย.


ทั้งนี้ จะนำเข้ามาจำหน่าย 2 รุ่นเท่านั้น ได้แก่ รุ่น 16 กิกะไบต์ และ 32 กิกะไบต์ ราคาเครื่องเปล่า 24,500 บาท และ 28,500 บาท ตามลำดับ ส่วนลูกค้าที่ต้องการซื้อเครื่องพร้อมแพ็คเกจ ราคาเครื่องเท่ากับเครื่องเปล่า แต่จะเสียค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นที่ 599 บาท โทรฟรี 300 นาที เอสเอ็มเอส ฟรี 300 ครั้ง เอ็มเอ็มเอสฟรี 50 ครั้ง บริการ 3จี เอดจ์ จีพีอาร์เอส และไวไฟใช้ไม่จำกัด


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องหิ้วไอโฟน 3จีเอส ที่วางขายในมาบุญครองทั้งรุ่น 16 กิกะไบต์ และ 32 กิกะไบต์ มีราคา 32,000 และ 37,000 บาทตามลำดับ ราคาของทรูจึงต่ำกว่าเครื่องหิ้วมาก แถมยังมีสิทธิพิเศษพ่วงมาด้วย


นอกจากนี้ นายปพนธ์ กล่าวว่า ลูกค้าทรู วิชั่น แพ็คเกจ โกลด์ และแพลตตินั่ม สามารถผ่อนชำระเครื่องรายเดือนระยะเวลา 24 เดือน เริ่มต้นที่ 1,020 บาท สำหรับ 16 กิกะไบต์ และ 1,083 บาทสำหรับ 32 กิกะไบต์ ส่วนค่าบริการรายเดือนสามารถเลือกได้ ตั้งแต่ 599 -869 บาทต่อเดือน


ลูกค้าจะต้องชำระเงินจอง 2,000 บาทล่วงหน้า โดยจองผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ www.truemove.com พร้อมระบุร้านทรูช้อปที่ต้องการไปรับเครื่อง หรือจองผ่านร้านทรูช้อปทั่วประเทศ


“แม้ครั้งนี้ เราจะไม่ได้เปิดตัวใหญ่เหมือนครั้งที่แล้ว แต่จะทำให้ตื่นเต้นมากกว่า ผมมองว่า คนรับรู้ในด้านศักยภาพของไอโฟนแล้ว เพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องจัดเปิดตัวแนะนำอะไรมากมาย”


เขากล่าวว่า การเปิดให้จองล่วงหน้า พร้อมจ่ายเงิน 2 พันบาทครั้งนี้ จะทำให้แอ๊ปเปิ้ลเห็นถึงความต้องการที่แท้จริง และอิมพอร์ตเครื่องมาให้ตามยอดจองได้ถูกต้อง ซึ่งขณะนี้ ประเมินคร่าวๆ ว่า น่าจะอิมพอร์ตรุ่นนี้เข้ามาได้หลายพันเครื่อง ขึ้นอยู่กับยอดจองที่จะเกิดขึ้น


“สำหรับยอดขายไอโฟนรุ่นปัจจุบัน มีประมาณ 5 หมื่นเครื่อง ซึ่งเราหวังว่ายอดขายของไอโฟน 3 จีเอส ถึงสิ้นปี ยอดขายน่าจะมากกว่า 5 หมื่นเครื่อง เพราะด้วยราคา ความเร็ว จำนวนแอพพลิเคชั่นที่เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญรองรับภาษาไทย และคนที่ใช้ไอโฟนอยู่แล้ว กว่า 20% น่าจะซื้อรุ่นใหม่ด้วย”

โดดเด่นสุดในอาเซียน
เขากล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาถือว่า ยอดขายไอโฟนจากประเทศไทย ถือว่ามีความโดดเด่นที่สุดในภูมิภาคอาเซียน เพราะไม่เช่นนั้นแอ๊ปเปิ้ล คงไม่พัฒนาให้ใช้ภาษาไทยได้ ขณะที่ทรูเองได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพิ่มอีกกว่า 30 แอพฯ เพื่อรองรับด้วย


อย่างไรก็ตาม คาดว่า กว่า 60% ของคนที่ซื้อไอโฟนจะซื้อเครื่องพร้อมแพ็คเกจ เพราะที่ผ่านมามีลูกค้าที่ซื้อเครื่องเปล่าจำนวนมาก กลับมาใช้แพ็คเกจดาต้าของทรูเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กว่า 60% ของคนใช้ไอโฟนจะใช้แบบโพสต์เพด ซึ่งเป็่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดโพสต์เพดของทรูดีขึ้นด้วย


นอกจากนี้ ทรูยังเตรีบมงบจำนวนมากพัฒนา “3จี เล้าจ์” เป็นศูนย์กลางสำหรับลูกค้าไอโฟนรองรับการให้บริการหลังการขาย และตอบข้อสงสัยเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ ของเครื่องไอโฟน 3จีเอส รวมถึงเรียนรู้การใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยประเดิมที่ร้านทรูมูฟสแควร์ สยามสแควร์ ซอย 2 ใช้งบประมาณ 2-3 ล้านบาทปรับสถานที่


“ปีนี้ เราคงลงทุนเรื่อง 3จีเล้าจ์ ค่อนข้างเยอะ อยากให้กระจายไปทั่วทุกชอปของทรู ตอนนี้เราหันไปเปิดชอปด้าน 3 จีใน โลตัส และบิ๊กซี แล้วกว่า 161 สาขา เพื่อต้องการขยายช่องทางให้ถึงประชาชนในวงกว้างมากที่สุด”

สมาร์ทโฟนโตกระตุ้นยอด
นายปพนธ์ กล่าวด้วยว่า การเปิดตัวไอโฟน 3จีเอส ครั้งนี้ ถือว่าเหมาะสมกับช่วงเวลามากที่สุด เพราะอัตราการเติบโตของการใช้สมาร์ทโฟนมีเพิ่มมากขึ้น ผู้บริโภคใช้บริการดาต้าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว


ไอโฟน 3จีเอสนี้ ลูกค้าสามารถใช้งานผ่านเครือข่าย 3จี, ไวไฟ,เอดจ์/จีพีอาร์เอส ซึ่งปัจจุบันทรูมูฟได้ทดลองเปิดให้บริการ 3จี ทั้งในกรุงเทพฯ ย่านใจกลางเมือง เช่น สีลม สยาม สาทร เพลินจิต สุขุมวิท รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ชะอำ หัวหิน และภูเก็ต ขณะที่ มีบริการไวไฟมากกว่า 18,000 จุดทั่วประเทศ


เขายังได้กล่าวถึง สัดส่วนยอดขายของไอโฟน และแบล็คเบอรี่ด้วยว่า แม้จะได้รับความนิยมในตลาดใกล้เคียงกัน แต่ความนิยมของไอโฟนยังมีสูงกว่ามาก โดยเฉพาะยอดขายที่มีสูงกว่าแบล็คเบอรรี่มากนัก


ขณะที่ตลาด “เกรย์ มาร์เก็ต”ของไอโฟน ปัจจุบัน ไม่มีผลต่อยอดขายมากนัก เพราะคนเริ่มรับรู้ว่า การซื้อเครื่องหิ้ว ต้องนำมาปลดล็อกทุกครั้งเวลาที่ไอโฟนอัพเกรดซอฟต์แวร์ใหม่ และไม่มีการรับประกันตัวเครื่องทำให้ตลาดเครื่องหิ้ว เริ่มไม่ได้รับความนิยม


นอกจากนี้ ทรูยังมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อไอโฟน 3จี ทรูมูฟจะส่งจดหมายขอบคุณพร้อมบัตรกำนัลเพื่อนำไปแลกรับซองหนังแท้ "TrueMove iPhone" ลิมิเต็ดเอดิชั่นไม่มีวางจำหน่ายที่ใด ซึ่งจัดเตรียมไว้โดยเฉพาะแทนคำขอบคุณจากใจที่ให้ความไว้วางใจในบริการและเครือข่ายทรูมูฟ โดยสามารถแลกรับได้ที่ร้านทรูช้อปตามสาขาที่ระบุไว้ในจดหมาย

เชื่อ "แบล็คเบอรี่" ขายดีกว่า
นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า การเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน3จีเอส เป็นเพียงอีกรุ่นหนึ่งของโทรศัพท์มือถือที่เข้ามาในตลาดเท่านั้น ไม่ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่เหมือนตอนเปิดตัวรุ่น ไอโฟน 3จี ครั้งนี้อาจจะเพิ่มความเร็วของเครื่อง สามารถใช้งานได้ไหลรื่นดีขึ้น แต่ถ้าจะให้ครบสมบูรณ์ ก็ต้องเพิ่มความเร็วเครื่อง มีแอพพลิเคชั่นที่พร้อม และมีโครงข่าย 3จี ก่อนจึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ เชื่อว่าการเปิดตัวจะไม่กระทบกับการทำตลาดเครื่องแบล็คเบอรี่อย่างแน่นอน เพราะตลาดอยู่คนละกลุ่ม แบล็คเบอรี่จะเน้นที่การใช้งานอีเมลและอินเทอร์เน็ต ขณะที่ไอโฟนจะเน้นด้านบันเทิงมากกว่า ยิ่งเมื่อพิจารณาส่วนของตลาดแล้ว แบล็คเบอรี่มีแนวโน้มขายได้ดีกว่าด้วย เพราะไอโฟนตลาดเริ่มอิ่มตัว แต่แบล็คเบอรี่เปิดตัวมาได้ไม่นาน อยู่ในช่วงขาขึ้น ที่สหรัฐอเมริกา ยอดขายเครื่องแบล็คเบอรี่ก็สูงกว่า


นอกจากนี้ การเปิดราคาไอโฟน3จีเอสของทรู ที่ราคาดังกล่าวน่าจะทำให้ระดับราคาของตลาดเครื่องหิ้ว ลดราคาลง แต่จะลดลงมามากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการทำตลาดในต่างประเทศด้วย ถ้าต่างประเทศทำราคาเครื่องได้ถูก ต้นทุนสำหรับตลาดเครื่องหิ้วก็ลดลงได้มากตามไปด้วย


ข่าว : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์