[B]อีเอสอาร์ไอขึ้นแท่นผู้นำตลาดจีพีเอสอีเอสอาร์ไอ ปักธงเบอร์หนึ่งอุปกรณ์จีพีเอส ชิงเปิดตัวจีพีเอสไฮเอนด์ nuvi 3770 ทิ้งห่างคู่แข่งในตลาด ไม่ห่วงจีพีเอสจีนที่คุณภาพไม่ถึง มั่นใจยอดขายสิ้นปีแตะหลักแสนแน่นอน

นายไกรรพ เหลืองอุทัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์นำทางด้วยสัญญาณดาวเทียมหรือจีพีเอส ยี่ห้อ การ์มิน กล่าวว่าบริษัทเปิดตัว nuvi 3770 ซึ่งเป็นจีพีเอสรุ่นใหม่ของการ์มินเข้าสู่ตลาด โดยตั้งยอดขายรุ่นนี้ไว้ที่ 2,000-3,000 เครื่องจนถึงสิ้นปี ซึ่งจะทำให้บริษัทมียอดขายจีพีเอสของการ์มินจนถึงสิ้นปีประมาณ 100,000 เครื่อง โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทยอยู่ที่ 70% ถือเป็นผู้นำตลาดอยู่ในเวลานี้

"เวลานี้สัดส่วนยอดขายของการ์มินในตลาดรถยนต์มีประมาณ 30% ที่เหลือ 70% เป็นการขายเข้าไปยังตลาดคอนซูเมอร์"

นายไกรรพ กล่าวว่าตอนนี้ตลาดจีพีเอสเปลี่ยนไป เครื่องยี่ห้อต่างๆ ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเริ่มหายออกไปจากตลาดเรื่อยๆ จะเหลือก็แต่จีพีเอสที่ผลิตในประเทศจีนที่มีราคาถูก ซึ่งคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่างจากของการ์มินค่อนข้างมากถึงแม้ว่าจะมีราคาถูกกว่าก็ตาม

"ผมไม่ได้มองว่า เครื่องจากประเทศจีนจะทำให้โอกาสทางการตลาดของการ์มินลดลง แต่กลับเป็นผลในทางอ้อมมากกว่า ตรงที่เมื่อซื้อเครื่องจีพีเอสที่ทำจากจีนไปใช้แล้วระยะหนึ่งก็จะกลับมาซื้อเครื่องการ์มินไปใช้เนื่องจากคุณภาพสินค้าไม่ค่อยดี รวมถึงตลาดสมาร์ทโฟนที่มาแรงก็ยังไม่ถือว่าเป็นปัจจัยลบที่จะมาแย่งตลาดจีพีเอสของการ์มินแต่ประการใด เพราะสมาร์ทโฟนไม่สะดวกในการใช้งานต่างจากจีพีเอสของการ์มินที่เป็นจีพีเอสเพียงอย่างเดียว"

ความแตกต่างของจีพีเอสการ์มินกับยี่ห้ออื่นในตลาดอยู่ที่ 1.ในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทางการ์มินเป็นผู้ผลิตเองทั้งหมด จึงทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้งาน 2.ข้อมูลทางด้านแผนที่ในการ์มิน เป็นแผนที่ที่บริษัทเป็นผู้พัฒนาขึ้นมาทั้งหมด มีทีมงานเก็บข้อมูลกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศประมาณ 1,000 กว่าคน โดยแผนที่ในการ์มินจะแตกต่างจากในจีพีเอสยี่ห้ออื่น ถึงแม้จะซื้อจากทางบริษัทเหมือนกัน ซึ่งแผนที่ในการ์มินถือว่า ละเอียดและแม่นยำที่สุด

ทั้งนี้บริษัทมีการปรับปรุงข้อมูลในแผนที่ให้ทุก 6 เดือน โดยในปีแรก สามารถทำการปรับปรุงได้ฟรี 2 ครั้ง ปีถัดไปจะมีค่าใช้จ่าย 450 บาทต่อครั้ง ที่สำคัญบริษัท ยังได้เพิ่มข้อมูลที่เรียกว่า ซีดีจีไกด์ เหมือนคู่มือแนะนำสถานที่น่าสนใจต่างๆ ในเบื้องต้น โดยบริษัทได้ใส่ข้อมูลที่เป็นร้านอาหารอร่อยที่แนะนำเอาไว้ประมาณ 18,000 ร้านค้า ซึ่งเป็นข้อมูลที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้บริการสำหรับผู้ที่ซื้อการ์มินจากบริษัทไปเท่านั้น

ข้อมูลร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจต่างๆ จะทยอยเปิดให้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจะมีแม้กระทั่งให้โหลดแผนที่ท่องเที่ยวจากเว็บไซด์ จีพีเอสโซไซตี้ดอทคอมที่บริษัทจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยนำมาให้บริการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงพูดคุยกันอยู่ รวมไปถึงการรายงานสภาพการจราจรโดยอัปเดทข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม

จีพีเอส การ์มิน nuvi 3770 เป็นจีพีเอสที่ได้รับรางวัล Reddot Design Award 2010 ด้วยดีไซน์ที่บางที่สุดเพียง 0.895 มิลลิเมตร เบาจนพกพาไปได้ทุกที่ หน้าจอเป็นแบบทีเอฟที กว้าง 4.3 นิ้ว จอภาพเป็นแบบมัลติทัชสามารถย่อขยายหน้าจอได้ด้วยนิ้วมือ มาพร้อมระบบดูหน้าจอได้ 2 ทิศทาง ปรับได้อัตโนมัติทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้มองเห็นแผนที่ได้ทุกมุมที่ต้องการ สามารถแสดงภาพแผนที่แบบ 3มิติด้วยเทคโนโลยี 3D Building Box แสดงภาพของอาคารต่างๆ เป็น 3มิติ สามารถแสดงภาพโปร่งแสงของตึกให้เห็นถนนอีกด้านหนึ่งได้

รวมไปถึงการแสดงความสูง-ต่ำของพื้นที่ตามลักษณะภูมิประเทศด้วยแผนที่ Terrain สามารถสลับการแสดงแผนที่ภาษาไทยกับอังกฤษได้ภายในตัวเครื่อง และยังรองรับข้อมูลจราจรผ่านทางคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม โดยมีราคาอยู่ที่ 14,700 บาท